Tìm hiểu về thửa đất là gì và các thông tin bên lề về đất đai cần phải nắm

Trong các văn bản pháp luật, giấy tờ chuyển nhượng  thì vấn đề thửa đất là gì được rất nhiều quan tâm. Bởi vấn đề này đóng góp phần không nhỏ đến việc quản lý, kinh doanh đất đai. Chính vì vậy những gì chúng tôi nhắc tới sẽ là vấn đề cốt lõi nhất.

1. Khái niệm thửa đất là gì?

Có thể hiểu đơn giản thửa đất là 1 trong những chế định pháp lý của nhà nước. Nó được quy định rất rõ ràng trong các điều luật, văn bản của quản lý đất đai Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy, thửa đất có thể hiểu là phần đất được giới hạn bởi ranh giới trên 1 mảnh đất nào đó. Và cũng có thể là diện tích đất được mô tả thông qua những điểm chốt, đường ranh trên hồ sơ đã quản lý trước đó. Thông thường, thửa đất được xác định dựa trên những thông tin: vị trí, mục đích sử dụng đất, số thửa đã ghi trên bản đồ.

Bạn muốn đầu tư bất động sản nhưng không biết chọn dự án nào. Chúng tôi xin giới thiệu dự án forest city khi tham gia đầu tư dự án forest city bạn sẽ được hướng nhiều chính sách đầu tư từ dự án forest city. forest city là thành phố nhân tạo lớn gồm tòa nhà landmark building là dự án trung tâm và gồm nhiều căn hộ cao cấp forest city với giá mềm để bạn đầu tư

Việc xác định diện tích, hình dáng cũng như vị trí của thửa đất không thể qua loa mà cần phải tuân theo những biện pháp về đo đạc trong luật. Quá trình tìm hiểu, thu thập thông tin sẽ giúp các đơn vị quản lý nắm được chi tiết hơn cũng như đo đạc đất 1 cách chính xác nhất.

Trong công tác quản lý, xử lý tranh chấp các thửa đất do cơ quan địa chính chịu trách nhiệm. Do đó, khi có bất kỳ thắc mắc hay kiến nghị nào quý vị có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị này để được giải đáp và hỗ trợ 1 cách tốt nhất.

Trong các văn bản pháp luật, giấy tờ chuyển nhượng bất động sản thì vấn đề thửa đất là gì được rất nhiều quan tâm. Bởi vấn đề này đóng góp phần không nhỏ đến việc quản lý, kinh doanh đất đai. Chính vì vậy những gì chúng tôi nhắc tới sẽ là vấn đề cốt lõi nhất.

2. Một thửa đất gồm những tài sản gì?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trong thời gian qua bởi nó liên quan trực tiếp tới quyền sở hữu. Và những tài sản gồm có:

– Nhà ở, nhà máy, cửa hàng, doanh nghiệp, nhà kho, cơ sở trưng bày sản phẩm….

– Nhà máy, xưởng sản xuất, xưởng chế tác mỹ nghệ, chuồng nuôi gia súc gia cầm….

– Giếng nước, nhà vệ sinh, tường bao….

– Ao, hồ.

– Cây ăn quả, cây cảnh, cây lâm nghiệp, rừng, đồi….

 

3. Những trường hợp nào không thể tách thửa đất

Tách thửa đất là việc làm rất quan trọng nên không phải ai muốn tách là cũng được mà cần phải có 1 quy định nào đó. Cụ thể những trường hợp không được phép tách thửa đất có thể kể đến như:

– Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch các dự án đấu giá quyền sử dụng đất. Điều này được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà Nước. Đặc biệt những người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định hiện hành.

– Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc quyền sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn. Những nhà này được tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố.

– Các mảnh đất đã thuộc khu vực Nhà nước có thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013

– Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>